|
ปฏิทินกิจกรรม |
« |
พฤศจิกายน 2567 |
» |
อา. |
จ. |
อ. |
พ. |
พฤ. |
ศ. |
ส. |
| | | | |
1 |
2 |
3 |
4 |
5 |
6 |
7 |
8 |
9 |
10 |
11 |
12 |
13 |
14 |
15 |
16 |
17 |
18 |
19 |
20 |
21 |
22 |
23 |
24 |
25 |
26 |
27 |
28 |
29 |
30 | |
|
|
|
|
|
|
ดูปฏิทินทั้งหมด |
|
|
|
|
|
ห้องข่าว >> ภาพข่าว >> ภาพข่าวสำนักงานฯ |
เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม โรงอาหารปลอดภัยใส่ใจสุขภาพ (Healthy Canteen)
๏ฟฝัน๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ 21 ๏ฟฝ๏ฟฝ.๏ฟฝ. 2565
|
วันอังคารที่ 21 มิถุนายน 2565 เวลา 15.00 นาฬิกา ณ ห้องประชุมสัมมนา B 1 5 ชั้น B 1 อาคารรัฐสภา นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม โรงอาหารปลอดภัยใส่ใจสุขภาพ (Healthy Canteen) โดยมี น.ส.รุ่งนภา ขันธิโชติ ผู้อำนวยการสำนักบริการทางการแพทย์ประจำรัฐสภา กล่าวรายงาน และได้รับเกียรติจาก น.ส.วิระวัลย์ ชาคริตนิรันดร์ หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขตดุสิต เป็นวิทยากในการนี้ น.ส.โสมอุษา บูรณะเหตุ และน.ส.ศุภพรรัตน์ สุขพุ่ม รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ร่วมพิธี
โอกาสนี้ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวเปิดงาน ความว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้พฤติกรรมการบริโภคอาหาร มีการเปลี่ยนแปลงไป ด้วยการหันมาใส่ใจสุขภาพ และเลือกรับประทานอาหารคุณภาพดีมีประโยชน์ เน้นความสะอาด ความปลอดภัยของอาหารมากขึ้น ประกอบกับความเชื่อมั่นในระบบผลิตอาหาร ซึ่งยังคงเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญอันดับต้น ๆ สำหรับผู้บริโภค และเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ร้านอาหารจึงต้องมีการจัดการดูแล ปรับปรุง รักษาความสะอาดภายในร้านอาหารอย่างสม่ำเสมอ เน้นการประกอบอาหารให้ถูกสุขลักษณะ โดยการดำเนินงานตามเกณฑ์มาตรฐานโรงอาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ (Healthy Canteen) ผ่านเกณฑ์ด้านสุขาภิบาลอาหารตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร หากผู้ประกอบการร้านอาหารมีองค์ความรู้ และมีแนวทางการปฏิบัติสามารถปรุงอาหารประกอบเมนูชูสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม จะเป็นการเพิ่มโอกาสและทางเลือกในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพของบุคลากรในวงงานรัฐสภามากขึ้น ลดพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ทำให้บุคลากรมีสุขภาพที่ดี เกิดความผาสุกในการทำงาน ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การบริหารทรัพยากรบุคคล และนโยบายของรัฐบาล รวมทั้งแนวทางของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพกายที่แข็งแรงมีความพร้อมเป็นกำลังสำคัญร่วมกันในการปฏิบัติหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย เพื่อให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร มีบุคลากรที่มีความพร้อม ร่วมขับเคลื่อนงานให้บรรลุเป้าหมายและภารกิจที่กำหนดไว้ ต่อไป
สำหรับกิจกรรมดังกล่าว จัดโดยสำนักบริการทางการแพทย์ประจำรัฐสภาร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ด้วยตระหนักและเล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องของการส่งเสริมสุขภาพของกลุ่มคนวัยทำงานให้มีสุขภาพดีมีอาหารในโรงอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารและคุณค่าทางอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เลือกได้ตามความต้องการของผู้ใช้บริการ จึงได้มีการจัดอบรมพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการร้านอาหารในโรงอาหารของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ผู้ประกอบการมีองค์ความรู้ด้านอาหารและโภชนาการ สามารถปรุงอาหารประกอบเมนูชูสุขภาพ ลดหวานมัน เค็ม ได้ และเพื่อให้บุคลากรสามารถเข้าถึงอาหารเพื่อสุขภาพ เกิดความตระหนักในการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การเลือกบริโภคอาหารให้มีความหลากหลายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งทำให้มีร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ ห่างไกลโรคที่เกิดจากวิถีชีวิต หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง NCD's โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ ตัวแทนผู้ประกอบการร้านอาหารภายในสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 45 ร้าน ๆ ละ 2 คน รวมทั้งสิ้น จำนวน 90 คน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจะเป็นประโยชน์แก่บุคลากรในวงงานรัฐสภา อีกทั้งยังเป็นการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี และความผาสุกของข้าราชการ |
|
|
|
สงวนลิขสิทธิ์โดยสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ถนนประดิพัทธ์ แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพฯ ๑๐๔๐๐
โทร. ๐ ๒๒๔๔ ๒๕๐๐ email : webmaster@parliament.go.th http://www.parliament.go.th |
|
|